• Building a Better World through Better Engineering

Công nghiệp 4.0 hay internet vạn vật công nghiệp IIOT- Điều gì làm bạn thích thú?

Các thuật ngữ được thường được sử dụng thay thế cho nhau và thường được đề cập đến trong ngành công nghệ công nghiệp, mục tiêu của chúng là khác nhau, vậy chúng ta cần phải hiệu rõ hai thuật ngữ này để hiểu hơn các bài biết và báo chí và mọi người đang đề cập đến rất nhiều ngày nay.

Trong hầu hết các trường hợp, thuật ngữ Công nghiệp 4.0 và Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng hai thuật ngữ này, mặc dù đề cập đến các công nghệ và ứng dụng tương tự, có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ nó rất quan trọng để hiểu được sự khác biệt giữa Công nghiệp 4.0 và “Internet công nghiệp” và nơi suy nghĩ và cách tiếp cận của chúng ta phù hợp nhất.

Đầu tiên, điều quan trọng cần nhớ là hai thuật ngữ được đặt ra bởi các thực thể hoàn toàn khác nhau với các mục tiêu khác nhau. Công nghiệp 4.0 xác định một sáng kiến của chính phủ Đức, trong đó xác định với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng đang diễn ra. Nó theo cuộc cách mạng đầu tiên, diễn ra vào thế kỷ thứ mười tám và được đặc trưng bởi sản xuất cơ khí; thứ hai, ra đời vào đầu thế kỷ XX và được đặc trưng bởi sản xuất hàng loạt có thể bằng cách sử dụng điện; lần thứ ba, xảy ra vào giữa thế kỷ XX và liên kết với công nghệ thông tin.

Sáng kiến của chính phủ Đức được định hướng chặt chẽ với nước Đức, vì tuyên ngôn của sáng kiến nêu rõ: “Mục đích cuối cùng của Công nghiệp 4.0 là bảo vệ lợi thế cạnh tranh bền vững cho cơ sở sản xuất của Đức. CPS (Cyber Phys Systems Hệ thống phần cứng với phần mềm nhúng) và mặt khác, cho phép chúng duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu. ” Tất cả điều này xuất phát từ việc chính phủ Đức công nhận vai trò hàng đầu của ngành công nghiệp Đức trong nghiên cứu và muốn đảm bảo rằng vai trò này sẽ được duy trì trong tương lai và không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi công nghệ.

Khái niệm Internet vạn vật công nghiệp là sự thích ứng công nghiệp của Internet vạn vật (một thuật ngữ có nguồn gốc chính xác là không chắc chắn) và có nhiều biến thể công nghiệp, từ GE và sử dụng thuật ngữ ưu tiên Internet công nghiệp cho Cisco với việc sử dụng nó của thuật ngữ Internet của tất cả mọi thứ. Một trong những tổ chức nổi bật hơn được xác định với Internet of Things công nghiệp là Hiệp hội Internet công nghiệp (IIC), được thành lập vào năm 2014 với sự hỗ trợ của GE, AT & T, Cisco, Intel và IBM. IIC là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp các nguồn lực, ý tưởng, dự án thí điểm và các hoạt động về công nghệ IIoT, cũng như bảo mật của các công nghệ đó. Trong tài liệu thành lập, IIC tuyên bố mục đích của nó là “xúc tác và phối hợp các ưu tiên và cho phép các công nghệ trong công nghiệp, học thuật và chính phủ xung quanh Internet công nghiệp”.

Như bạn có thể thấy, những người tham gia liên quan rất khác nhau. Trong trường hợp của Công nghiệp 4.0, những người chơi chính là Chính phủ Liên bang Đức, thông qua Bộ Giáo dục và Nghiên cứu và Bộ Kinh tế và Nghiên cứu; thế giới học thuật, thông qua Viện Fraunhofer, học viện khoa học và kỹ thuật quốc gia và Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Đức; và thế giới kinh doanh tư nhân được dẫn dắt bởi ba hiệp hội BITCOM, VDMA và ZVEI. Đối với hầu hết các phần, các tác nhân chính của Công nghiệp 4.0, chủ yếu là thể chế.

Với IIC, cách tiếp cận chủ yếu là định hướng kinh doanh. Liên minh có gần 200 thành viên, hầu hết là các công ty tư nhân và một số tổ chức học thuật ở 12 quốc gia khác nhau bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Đức. Sự khác biệt về nguồn gốc và sự tham gia, mặc dù chính thức, mang theo nó một sự phân biệt sâu sắc về tầm nhìn và cách tiếp cận.

Công nghiệp 4.0 tập trung đặc biệt vào ngành sản xuất và mục tiêu đảm bảo khả năng cạnh tranh của nó trong một thị trường toàn cầu rất năng động. IIC tập trung hơn vào việc cho phép và đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ kết nối Internet trong các ngành công nghiệp, cả sản xuất và phi sản xuất.

Theo tôi rõ ràng là hai sáng kiến, mặc dù nhìn vào một môi trường công nghệ tương tự, khác nhau nhiều hơn có thể xuất hiện trên bề mặt. Sự khác biệt này rất quan trọng và sẽ được khuếch đại bởi thực tế là thế giới của các thiết bị sẽ ngày càng kết nối nhiều hơn đến điểm mà mỗi đối tượng cần, bất kể ngành nào được sử dụng, trở thành nguồn dữ liệu (big data, dữ liệu lớn) và thông tin cho mục đích công nghiệp chéo. Việc sử dụng tiềm năng cho dữ liệu một khi được phân tích( Phân tích dữ liệu lớn) trong ngành xuất xứ cụ thể của nó có thể được nhân lên rất nhiều khi dữ liệu từ các lĩnh vực khác nhau có liên quan, tạo ra các kịch bản thậm chí khó có thể tưởng tượng ngày nay.

Vì lý do này, bất kỳ sáng kiến nào nhằm thúc đẩy tiêu chuẩn hóa công nghệ và thực hành, cũng như Công nghiệp 4.0 là đáng khen ngợi và hữu ích, mặc dù về lâu dài có thể sẽ kém hiệu quả hơn vì nó được định sẵn để theo đuổi một thế giới đang thay đổi có thể nhanh hơn so với quy định.

Vì lý do này, tôi nghiêng nhiều hơn về các khả năng của IIoT khi IIC theo đuổi, còn bạn đang nghĩ gì về công nghiệp 4.0

Tại Việt Nam, chúng tôi đang theo đuổi cho các phần mềm SCADA thế hệ mới, để có thể dễ dàng cho công việc đưa dự liệu thu thập lên Cloud, điều khiển giám sát qua internet sử dụng máy tính, máy tính bảng hay cả qua điện thoại thông minh một cách mượt mà và vấn đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu sản xuất của bạn.

Các tiếp cận của các hãng và các công ty tự động hoá tại Việt Nam thường là sử dụng phần mềm SCADA thôgn thường, sau đó sử dụng internet asscess, điều này sẽ dẫn tới tốc độ truy xuất và điều khiển chậm, việc lưu trữ các dữ liệu lên cơ sở dữ liệu (SQL, database online) gặp nhiều hạn chế, sẽ viết thêm ở các bài sau.

Một số công ty trẻ hơn, sử dụng với nhiều công cụ mã nguồn mở, hay tự viết code để đưa dữ liệu lên Cloud dễ dàng hơn, nhưng việc duy trì một đội ngũ để liên tục cập nhật, vá lỗi và hỗ trợ khách hàng là không hề đơn giản, trong khi công nghệ cho ngành tự động hoá thay đổi ngày một nhanh, lượng dữ liệu ngày càng lớn, dẫn đến việc thu thập cho các dự án cần nhiều dữ liệu gặp rất nhiều khó khăn và chi phí.

Vậy đơn giản nhất của việc vạn vật kết nối trong công nghiệp: Khi mà bạn mong muốn một giải pháp phần mềm điều khiển giám sát ( SCADA, HMI hay thậm chí lớn hơn) có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau( Windown, Linux, Mac OS, Windown CE…), có thể chạy từ phần cứng với các máy tính nhúng sử dụng ARM( raspberry PI, HMI…), hay trên một máy tính công nghiệp, một máy tính edge.

Với việc thu thập dữ liệu, hầu hết các rào cảng của các phần mềm SCADA hiện hữu là giới hạn số lượng Tags( run time Scada), số trang thiết kế, hay thậm chí phần mềm thiết kế ( SCADA design) cũng phải mua với chi phí khá cao, dẫn đến nhiều khó khăn khi mở rộng nhà máy sản xuất, hoặc muốn kết nối thêm các phần quản lý khác ( như muốn thêm phần quản lý năng lượng-PMS, EMS…)

Các thế hệ SCADA cũ đang kết nối với các thiết bị điều khiển lập trình PLC của các hãng khác nhau cũng gặp nhiều hạn chế như: kết nối khó khăn, cần mua thêm OPC, mỗi hãng phần mềm chỉ có driver kết nối trực tiếp với PLC của hãng đó, vậy có giải pháp SCADA nào có thể hỗ trợ Driver cho nhiều hãng PLC hơn, kết nối dễ dang hơn, thậm chí có cả OPC UA, OPC DA, Modbus, RS232…

Với khía cạnh quản lý, các báo cáo sản xuất, hiệu quả của dây chuyền sản xuất OEE, TPM được cập nhật tức thời theo thời gian thực cũng gặp nhiều thách thức, và việc đưa phần mềm giám sát điều khiển SCADA trở thành một phần của hệ thống quản lý CRM, MES cũng là một điều ít nhà mày làm được, một số nhà máy mà chúng tôi tiếp xuc thường làm rời rạc nhau, dẫn tới số liệu và việc thu thập lữu trữ dữ liệu, gặp rất nhiều vấn đề.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này, thì đã đến lúc bạn cần đầu tư hệ thống SCADA-IIOT hoàn toàn mới, Không có gì là phức tạp cả, Hãy gị cho chúng tôi để trao đổi các vấn đề của bạn

0888 517 101 | 24/24 Support